Thịt đông ngày Tết siêu ngon và đơn giản
Với cách làm thịt đông ngon và đơn giản được hướng dẫn dưới đây, chỉ cần một chút thời gian rảnh là bạn có thể làm ngay món ăn ngon cho ngày Tết, chuẩn vị miền Bắc. Có nhiều loại thịt đông khác nhau, công thức làm thịt đông giò heo sẽ giúp bạn đa dạng thực đơn thưởng thức.
Nguyên liệu nấu thịt đông siêu ngon và đơn giản
Thịt đông ngon là phải có phần thịt mềm mượt, mộc nhĩ sần sật, nước dùng trong và đông "đứng". Trước hết chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu làm thịt đông ngon và đơn giản:
Chân giò rút xương 300g
Tai heo 400g
Cà rốt 100g
Bắp hạt, nấm hương, mộc nhĩ, hành tím 50g
Gừng 30g
Tỏi băm 10g
Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu đen, tiêu sọ, nước mắm, dầu ăn
Các bước thực hiện thịt đông siêu ngon và đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát dày.
Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Cà rót bỏ vỏ, cắt hạt lựu.
Bắp tách lấy hạt, rửa sạch.
Thịt chân giò, tai heo chà xát với muối, xả sạch lại.
Bắc một nồi nước cho hành tím, gừng vào đun sôi, nước sôi cho tai heo, thịt chân giò vào chần trong khoảng 5 phút.
Vớt ra ngâm vào âu đá lạnh.
Đem rửa sạch, cắt thịt giò thành khối hình quân cờ, cắt tai heo thành sợi dày.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở. Cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt thành sợi dày khoảng 2cm với mộc nhĩ. Với nấm hương, cắt bỏ gốc, rửa sạch, khứa hình chữ thập trên mũ.
Bước 2: Ướp thịt
Cho cả 2 loại thịt vào âu lớn ướp cùng 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ.
Trộn đều, ướp trong 30 phút.
Bước 3: Xào thịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Cho thịt đã ướp vào xào, đảo thật đểu tay để thịt săn và thơm lên là được.
Bước 4: Nấu đông thịt siêu ngon và đơn giản
Bắc nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp đun sôi. Hạ nhỏ lửa, cho thịt đã xào vào đun khoảng 20 phút.
Cho nấm hương, mộc nhĩ, bắp, cà rốt vào đun khoảng 10 phút thì thêm 30ml nước mắm, trộn đều.
Tắt bếp, để nguội. Để ngoài tầm 2-3 tiếng đối với nơi lạnh, để ngăm mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đối với nơi nóng.
Thưởng thức thịt đông siêu ngon và đơn giản
Thịt đông lại, đứng được trên đĩa, nước dùng trong, thịt chín mềm, vị vừa ăn, thanh mát, mộc nhĩ giòn sần sật. Thịt đông thường ăn cùng với dưa hành, dưa chua, cơm nóng, bánh chưng, chấm với nước mắm tiêu. Thịt đông trêm mâm cỗ sẽ giúp cho không khí Tết thêm sum vầy. Nấu thịt đông tại nhà siêu ngon và đơn giản phải không nào?
Nhận xét
Đăng nhận xét