Bánh tét tại gia ngon và đơn giản

 Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết mọi người đều bận rộn với công việc, học hành nên thường mua bánh tét bên ngoài. Bánh mua bên ngoài có hình thức bắt mắt, hương vị thơm ngon nhưng chất lượng nguyên liệu có đảm bảo hay không thì rất khó xác định. Nếu lo ngại vấn đề trên, bạn có thểm làm bánh tét tại gia ngon và đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh tét tại gia ngon và đơn giản

Cách làm bánh tét tại gia ngon và đơn giản không khó như bạn nghĩ, chỉ cần khéo léo một chút là có thể thu được những đòn bánh tét đều tay, xanh mướt bắt mắt, đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu:

400g gạo nếp cái hoa vàng
200g đạu xanh đã đãi sạch vỏ
1 bó lạt tre
100g thịt ba chỉ
1 bó lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn)
Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm

Ngon và đơn giản

Cách làm bánh tét ngon và đơn giản tại nhà

Bước 1: Xử lý gạo nếp
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp cái hoa vàng, cho vào âu lớn ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra để ráo nước, rắc thêm 4g muối xóc đều. Đây là mẹo đơn giản trong cách làm bánh tét có thể giúp gạo nếp thấm vị, bánh khi nấu chín cũng sẽ đậm đà hơn.

Bước 2: Xử lý đậu xanh
Đãi sạch vỏ đậu xanh, ngâm trong âu nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm. Sau thời gian đó, bạn vớt đậu xanh ra rổ, để ráo nước, cho thêm 4g muối vào cùng, xóc đều.

Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối
Lạt tre ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm. Xé lạt tre thành những sợi dài, có chiều ngang 0,5cm.
Rửa lá chuối, tước bỏ phần sống lưng lá, chia lá chuối thành những miếng dài khoảng 60cm, cuốn lại thành cuộn nhỏ.
Bắc một nồi nước có 1 muỗng cà phê muối lên bếp đun sôi, cho lá chuối vào chần sơ qua rồi vớt ra ngay.

Bước 4: Xử lý thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dài khoảng 10-12cm có chiều ngang 2cm.
Cho thịt vào trong tô lớn, thêm 4g hạt nêm, 1g hạt tiêu, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Cách gói bánh tét ngon và đơn giản
Trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn như mâm, khay. Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau, xếp thêm 1 miếng vào giữa.
Cho 200g gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn mỏng 1 lớp gạo theo chiều ngang, tiếp đó cho thêm 100g đậu xanh.
Đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để làm nhân, thêm 1 lớp đậu xanh 100g và 1 lớp gạo nếp 200g.
Gói lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo, dùng 2 lớp lá chuối bên ngoại cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh.
Dùng lạt buộc cố định bánh theo chiều dọc và chiều ngang là hoàn thành cách gói bánh tét.


Ngon và đơn giản

Bước 6: Luộc bánh
Xếp lá chuối vào đáy nồi lớn rồi lần lượt đặt bánh tét theo chiều dọc vào cùng.
Đổ nước ngập bạnh, luộc liên tục trong suốt 8 tiếng.
Hạ lửa rồi luộc bánh với lửa vừa, sau thời gian luộc, vớt bánh ra ngoài, để ráo nước và nguội dần.


Thưởng thức bánh tét nấu ở nhà thơm ngon và đơn giản

Bánh sau khi được luộc thì vô cùng thơm luôn. Bánh có màu xanh tươi rất đẹp mắt, gần giống bánh gói bằng lá. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt nếp dẻo mềm, không bị nhão hay bị sượng.  Trong đó, còn có vị bùi bùi của đậu xanh, beo béo từ nước cốt dừa và thịt heo thơm ngon. Cách làm bánh tét tại gia rất ngon và đơn giản đúng không nào?

Ngon và đơn giản


Nhận xét