Bánh chưng chuẩn vị ngon và đơn giản cho Tết

Có lẽ bánh chưng là một món ăn truyền thống, quen thuộc, gắn liền với chúng ta từ khi còn bé. Cùng chúng tôi vào bếp gói những chiếc bánh thơm ngon và đơn giản, vẹn tròn cho ngày Tết thêm ấm cúng nhé!

Nguyên liệu làm bánh chưng chuẩn vị nhưng vẫn ngon và đơn giản

Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn khi ăn bánh chưng mua ở ngoài hàng. Để gói bánh chưng ngon và đơn giản, chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu đầu tiên:  

𑇐 Nếp 650 gr
𑇐 Đậu xanh tách vỏ 400 gr
𑇐 Thịt ba chỉ heo 300gr
𑇐 Lá dong/lá chuối
𑇐 Gia vị: muối, đường, tiêu
𑇐 1 bó lạt tre
Ngon và đơn giản

Cách làm bánh chưng ngon và đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh và lá gói bánh
𑇐 Lá chuối hay lá dong rửa sạch
𑇐 Ngâm gạo nếp, đậu xanh không vỏ trước khi gói tầm 4 tiếng hoặc để qua đêm, có thể ngâm gạo nếp với lá chuối hay lá dứa để nếp thơm ngon và có màu xanh.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
𑇐 Sau khi ngâm xong, đổ nếp ra rổ, để ráo, thêm 1-2 muỗng muối, trộn đều. Đậu xanh đổ ra rổ, thêm muối, tiêu rồi trộn đều.
𑇐 Thịt heo rửa, cắt miếng. Cách ướp thịt gói bánh chưng siêu ngon và đơn giản, ướp với muối, đường, tiêu với lượng vừa ăn là được.

Bước 3: Gói bánh 
𑇐 Để bánh chưng vuông vức, đẹp mắt, nên chuẩn bị các khuôn gói bánh chưng hình vuông để cố định hình dạng bánh. 
𑇐 Xếp khoảng 4 miếng lá chuối vào khuôn, mỗi lá gập ngang lại tạo 1 đường thẳng, đặt lá chuối đứng theo đường thẳng này, xếp vào 4 góc của khung sau đó cho nếp, đậu xanh, thịt heo vào.
𑇐 Rải nếp đều 4 góc để tránh bánh bị lồi lõm, cho đậu xanh vào, thêm thịt sau đó lại thêm một lớp đậu xanh, cuối cùng là rải nếp phủ lên.
𑇐 Sau đó gấp lá chuối lại, dùng 1 tay giữ miệng gấp rồi nhấc khuôn lên, lấy dây buộc 2 vòng theo hình chữ thập. Không buộc dây quá chặt, để tránh bánh nở không đẹp, ngon.


Ngon và đơn giản

Bước 4: Luộc bánh chưng
𑇐 Xếp bánh chưng đã gói vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, luộc bánh kích cỡ nhỏ khoảng 5 tiếng sẽ chín nhưng bánh cỡ lớn sẽ có thời gian nấu lâu hơn.
𑇐 Luôn chuẩn bị 1 ấm nước sôi bên cạnh để khi nước cạn, kịp thời tiếp thêm nước, không đổ nước lạnh vào nồi. Khi luộc được nửa thời gian nên mở nắp nồi, đảo mặt bánh để bánh chín đều hơn.

Bước 5: Thành phẩm
𑇐 Sau khi bánh chín, lấy ra khỏi nồi cho bánh vào nước lạnh ngâm tầm 20 phút rồi xếp bánh ra mặt bàn, dùng đồ nặng đè lên để ép nước ra khỏi cho bánh ráo ngon và giữ được lâu, thời gian ép hết nước từ khoảng 5 đến 8 tiếng.

Thưởng thức bánh chưng chuẩn vị ngon và đơn giản

Bánh chưng ngon và đơn giản, gói đẹp mắt, có thể tự tin đặt trên mâm cỗ cúng gia tiên hoặc gửi tặng cho người thân, bạn bè. Ngoài ra, nếu dùng không hết, có thể đem bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Lúc dùng chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hâm lại là được!

Ngon và đơn giản



Nhận xét

  1. bài viết rất hay mạch lạc, rõ ràng và chi tiết . Tôi chưa thấy bài viết nào về bánh chưng ấn tượng và hấp dẫn như này đọc cảm giác có thể làm được luôn một chiếc bánh chưng dành cho mình

    Trả lờiXóa
  2. tôi có thể mua blog này giá 2 tỷ đô kh

    Trả lờiXóa
  3. Tôi là tôi k thích ăn bánh chưng lắm nhưng nhờ bài viết của bạn mà giờ tôi thèm quá

    Trả lờiXóa
  4. tôi xin mua blog này với giá 3 tỷ

    Trả lờiXóa
  5. Đôi khi tớ nghĩ bánh chưng 0 bao giờ đủ dư vị ngọt ngào như QuynhAnh xinh của tui, tôi nghĩ tác giả nên biêt là QuynhAnhxinkgailem =))) heheh, cảm ơn 1blog siu hay cute

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét